เปลี่ยน ‘ความเศร้า’ ให้กลายเป็น ‘ความคิดสร้างสรรค์’

Uncategorized
หลังความเศร้าอาจทำให้เราเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น พอพูดถึงความสุขและความเศร้า เราอาจจะมองว่ามันเป็นขั้วตรงข้าม ความสุขคือสิ่งดี ความทุกข์คือไม่ดี และห้ามมีโดยเด็ดขาด แต่ความจริงเเล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องไม่ดีเสมอไป เพราะความเศร้าเป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นเเละเรารู้สึกได้อยู่เสมอ
 
มันอาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจเเละมีช่วงเวลาที่เเย่ในชีวิต แต่ด้วยความที่อารมณ์นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของพวกเรา เราจึงสามารถเรียนรู้ได้มากมายจากการยอมให้ตัวเองเศร้า ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมการยอมรับให้ตัวเรารู้สึกเเละเเสดงออกถึงความเศร้าถึงเป็นเรื่องสำคัญ อีกอย่างเราก็สามารถใช้ประโยชน์จากความรู้สึกนั้นได้เช่นกัน ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับมุมมองเเละทัศนคติที่เรายอมรับ
 
ถ้าเราสามารถเปลี่ยนความเศร้ามาเป็นเครื่องมือช่วยให้เราพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ตัวเองได้หละ เเล้วเราจะเปลี่ยนมันได้อย่างไร มาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยให้เราเปลี่ยนความเศร้าให้กลายเป็นความคิดสร้างสรรค์ได้
 
1. เชื่อมต่อกับความรู้สึกลึกๆ ในใจ – ถึงเเม้ว่าหลายครั้งเราจะพบว่ามันยากมากที่จะยอมรับความเศร้า เพราะคิดอยู่เสมอว่าเราต้องโอเค เเล้วเชื่อว่าความเศร้าเป็นเรื่องไม่ดี เเละสุดท้ายกลับรู้สึกผิด เเต่ถ้าเรายอมรับให้ตัวเองรู้สึกถึงอารมณ์นี้ เเล้วเชื่อมต่อกับความรู้สึกลึกๆ ที่อยู่ภายในจิตใจของเรา มันก็จะช่วยให้เราสร้างสรรค์บางสิ่งออกมาได้
 
2. พาตัวเองไปอยู่ในที่ที่สบายใจ – เเรงบันดาลใจจะเกิดได้ง่ายขึ้นหากเราอยู่ในที่ที่เรารู้สึกสบายใจ เราจะรู้ได้ยังไงว่าอยู่ตรงไหนเเล้วเราสบายใจ ลองนึกดูว่าทุกสถานที่ที่เคยไป ทุกที่ที่รู้จัก พื้นที่ไหนสบายใจที่สุดเเละเราสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ต่างคนก็ต่างมุมมอง ต่างสถานที่กันไป ซึ่งทางเลือกก็มีหลากหลายไม่ได้มีเเค่ทางเลือกเดียวเท่านั้น
 
3. หาสิ่งที่ชอบทำ – เมื่ออยู่ในสถานที่ที่สบายใจเเล้ว ต่อมาก็เริ่มคิดว่าเราจะเเสดงความสร้างสรรค์ออกมาผ่านสิ่งใด อย่างบางคนก็จะใช้ความเศร้าไปกับการสร้างสรรค์งานศิลปะ ศิลปะบำบัดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเเสดงความรู้สึกออกมาเเละช่วยผ่อนคลายได้ด้วย เพลงเศร้าบางเพลงที่เราได้ยินมาจากความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินที่กำลังอยู่ในอารมณ์เศร้า ละครหรือหนังที่เราดูเเล้วน้ำตาไหลรู้สึกไปตามตัวละคร ก็เป็นเพราะว่าผู้เเต่งยอมรับให้ตัวเองรู้สึกถึงความเศร้า เเละสรรค์สร้างสิ่งเหล่านี้ออกมานั่นเอง
 
4. ลองระบายความรู้สึกของเราออกมาเเละเปลี่ยนมันให้เป็นความคิดสร้างสรรค์ – เมื่อเรารู้เเล้วว่าสิ่งใดที่เหมาะกับเรา ทีนี้ก็ปล่อยให้ความรู้สึกหลั่งไหลออกมา ค่อยๆ สำรวจอารมณ์ ความรู้สึกตัวเองทีละนิด จากนั้นก็เริ่มสร้างสิ่งใหม่ขึ้นมาตามที่ต้องการ ไม่ต้องกดดันตัวเอง ปล่อยให้เป็นไปตามความรู้สึกที่เกิดขึ้น เเละอีกอย่างการที่เราค้นพบว่าทำไมเราถึงรู้สึกเศร้าได้ มันจะช่วยให้เราเข้าใจเเละเรียนรู้บ้างสิ่งบางอย่างจากความรู้สึกนี้อีกด้วย เเละอีกทางหนึ่งคือเราจะปล่อยวางความรู้สึกเหล่านี้ได้มากขึ้น
 
ถ้าเรารู้สึกว่ามันยากที่จะเริ่มเปลี่ยนความเศร้านี้ให้เป็นความคิดสร้างสรรค์ ก็ไม่ต้องกังวลไปถึงเเม้ว่าการเริ่มมันจะยากในตอนเเรก เเต่เชื่อเถอะถ้าได้ลองเริ่มทำเเล้วขั้นต่อไปก็จะง่ายขึ้นอย่างเเน่นอน เเละอย่าลืมว่าความคิดสร้างสรรค์มักมาจากส่วนลึกของเรา เเค่ลองเชื่อมต่อกับความรู้สึกลึกๆ ในใจ ความคิดสร้างสรรค์ของเราก็จะพลั่งพรูออกมา บางทีเเล้วบางปัญหาถ้าเเสดงมันออกผ่านทางศิลปะก็อาจจะเจอคำตอบสำหรับปัญหานั้นก็ได้นะ
 

www.starworkchiangmai.com ใช้คุกกี้ (Cookies)

www.starworkchiangmai.com ใช้คุกกี้ เพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและนำเสนอ ประสบการณ์คอนเทนต์ที่ดีที่สุดให้กับผู้อ่าน บนของเว็บไซต์เรา www.starworkchiangmai.com โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนตั้งค่าใดๆ ทาง www.starworkchiangmai.com ถือว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา