10 วิธีพัฒนาตัวเองก่อนอายุ 30

สาระความรู้
สำนักงาน ให้เช่า เชียงใหม่ สตาร์เวิร์ค StarWork

10 วิธีพัฒนาตัวเองก่อนอายุ 30


เมื่ออายุ 30 หากใครยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรือมีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ถือว่าเป็นวิกฤตของชีวิต เพราะส่วนใหญ่คนที่เป็นแบบนี้จะไม่สามารถเพิ่มรายได้ให้ตัวเองได้ ไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง และไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต (ยกเว้นว่าคุณจะพัฒนาตัวเองหลังอายุ 30 อีกที) ดังนั้น เรามาพัฒนาตัวเองให้พ้นวิกฤตก่อนถึงอายุ 30 กันเถอะ


  1. ในวัยที่กำลังจะออกมาเผชิญโลกกว้างนอกรั้วมหาวิทยาลัย เราควรกล้าเผชิญหน้ากับความกลัว ทำลายกรอบของตัวเอง ออกไปใช้ชีวิตนอก comfort zone เช่น เดินทางไปเรียนหรือทำงานที่ต่างประเทศคนเดียว เพื่อการเรียนรู้ที่เพิ่มมากขึ้น 
  2. ประหยัด หากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือเพิ่งเริ่มเข้าทำงาน ควรควบคุมค่าใช้จ่ายของตัวเอง ใช้จ่ายในเรื่องที่สำคัญจำเป็น เช่น ที่พัก การเดินทาง และค่าอาหาร เป็นต้น
  3. เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการฝึกงาน หรือจากที่ทำงาน ของานให้มากที่สุด ลงมือทำให้มากที่สุด เพื่อการเรียนรู้ที่มากที่สุดเช่นเดียวกัน
  4. ฝึกการบริหารจัดการ เริ่มจากชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงาน เราควรมีเป้าหมาย เขียนแผนการ ลงมือทำตามแผน และติดตามแผนเหล่านั้นอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เห็นถึงพัฒนาการของตัวเอง
  5. ฟังเสียงของผู้ใหญ่บ้าง จริงอยู่ที่ยุคดิจิทัลทำให้คนทุกวัยสามารถมีความรู้ทันกัน แต่ประสบการณ์บางอย่างที่ผู้ใหญ่ผ่านมา ก็อาจช่วยให้เราหลุดจากปัญหาได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคำเสนอแนะของผู้ใหญ่จะสามารถนำมาปรับใช้ได้หรือไม่ สิ่งที่เราควรเชื่อมากที่สุดคือความคิดที่ผ่านการวิเคราะห์ของเราเอง
  6. อ่านให้มาก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ หรือบทความบนอินเทอร์เน็ต เพราะคนเราจะเกิดการพัฒนาได้ ก็ต่อเมื่อได้เรียนรู้จากความผิดพลาด แต่เราควรเรียนรู้จากบทเรียนของคนอื่นให้มาก ไม่จำเป็นต้องพลาดด้วยตัวเองทั้งหมด 
  7. เป็นผู้ฟังที่ดี คนเก่ง คนที่มีความสามารถ คนที่ประสบความสำเร็จมากๆ หลายคนอาจจะมีทักษะการพูดที่ดี แต่ทุกคนต้องเริ่มจากการเป็นผู้ฟังที่ดีก่อน ฟังเพื่อเปิดรับไอเดียของผู้อื่น ฟังเพื่อคิดวิเคราะห์ และที่สำคัญ การเป็นผู้ฟังที่ดี จะทำให้เราได้ใจผู้อื่น 
  8. สร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเอง รักตัวเองให้มาก ดูแลตัวเองให้ดี เพราะไม่มีผู้นำหรือผู้ที่ประสบความสำเร็จคนไหน ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง
  9. เลือกในสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และวิธีเลือกที่ดีที่สุด คือเลือกที่จะมีความสุขในทุกๆ วัน และ
  10. ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง 

ไม่จำเป็นต้องทำทีเดียวทั้ง 10 ข้อ แต่ขอให้เริ่มลงมือทำ ค่อยๆ พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือ อย่าลืมทบทวนกับตัวเองอยู่เสมอ ว่าในแต่ละวัน แต่ละเดือน แต่ละปีนั้น เรามีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างไร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาตัวเองต่อไป

 

ที่มา : gentwenty.com และ www.smartsme.co.th

ที่มาของรูป :  Woman photo created by diana.grytsku – www.freepik.com

 

#สำนักงานให้เช่าเชียงใหม่ #Officerentchiangmai #ออฟฟิศพร้อมห้องประชุม #StarWork #ServiceOffice #ออฟฟิศเช่า #สำนักงานเช่า #สตาร์เวิร์ค #เจาะลึกธุรกิจSTARTUP 

www.starworkchiangmai.com ใช้คุกกี้ (Cookies)

www.starworkchiangmai.com ใช้คุกกี้ เพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและนำเสนอ ประสบการณ์คอนเทนต์ที่ดีที่สุดให้กับผู้อ่าน บนของเว็บไซต์เรา www.starworkchiangmai.com โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนตั้งค่าใดๆ ทาง www.starworkchiangmai.com ถือว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา