Outing ของบริษัท สิ่งที่พนักงานและนายจ้างได้

สาระความรู้
สำนักงาน ให้เช่า เชียงใหม่ StarWork

Outing ของพนักงานสำคัญแค่ไหน

หลายต่อหลายคนสงสัยว่ากิจกรรม Outing ของบริษัทคืออะไร โดยเฉพาะเด็กจบใหม่หรือผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนมักจะมีคำถาม ทำไมบริษัทต้องจัดกิจกรรม Outing ให้พนักงาน? เพราะการพัฒนาศักยภาพการทำงานไม่ได้มาจากการฝึกฝน ทำแต่สิ่งเดิมๆ เพียงอย่างเดียว การได้ออกไปเปิดหูเปิดตาในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ท่องเที่ยวบ้าง ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเติมไฟในการทำงานได้มากเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทก็อยากให้ทุกคนร่วมกิจกรรม แต่ก็มีพนักงานบางคนปฎิเสธ ด้วยการอ้างเหตุผลต่างๆ นานา ยากที่จะมีใครสารภาพตรงๆ ว่าไม่อยากไปเที่ยวกับเพื่อนร่วมงานคนนี้ หรือกลัวเผลอหลุดทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น อย่างไรก็ตามลองมาดูมุมมองบริษัทกันบ้าง ว่าได้อะไรจากการจัด Outing อาจจะทำให้หลายคนเปลี่ยนใจ แล้วตั้งตารอทริปสนุกครั้งใหม่ก็เป็นได้  

Outing-Employeeซื้ อใจพนักงาน 

  

กิจกรรม Outing ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสวัสดิการบริษัท ที่ตอบแทนพนักงานทุกคน หลังจากที่ทำงานกันมาอย่างเต็มที่ การได้ไปท่องเที่ยว ทำกิจกรรมร่วมกันก็เหมือนได้พักผ่อนไปในตัว ช่วยลดความเครียด เมื่อพนักงานมีความสุข ผลงานก็ย่อมที่จะออกมาดี บางบริษัทอาจจัดโปรแกรมไปเที่ยวต่างประเทศปีละ 1-2 ครั้ง หากบริษัทไหนทำได้ต่อเนื่องทุกปี ยิ่งทำให้พนักงานรู้สึกคาดหวัง เป็นแรงจูงใจให้อยากทำงานที่บริษัทนี้ต่อไป นอกจากนี้ยังช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงาน เพราะรู้สึกว่านี่เป็นสิ่งตอบแทนที่เขาสมควรได้รับ บริษัทก็ยินดีที่จะลงทุนกับกิจกรรมนี้ เพราะสามารถซื้อใจพนักงานได้ เป็นการลงทุนที่ไม่เสียเปล่า  

  

ลดความขัดแย้ง 

  

บางคนแม้จะทำงานที่เดียวกัน เห็นหน้ากันทุกวัน แต่เชื่อมั้ยว่าแทบจะไม่ได้คุยกันด้วยซ้ำ การได้ไปเที่ยวด้วยกัน ช่วยสร้างความสนิทสนมมากขึ้น ในกรณีที่บริษัทไหนมีพนักงานแบ่งฝักแบ่งฝ่ายชัดเจนมาก ทริป Outing ก็มีส่วนช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ได้ เพราะการได้เรียนรู้กันนอกเหนือจากเวลางาน ทำให้เราได้เห็นแง่มุมอื่นๆ ว่าคนที่เราไม่อยากร่วมงานด้วย อาจไม่ใช่คนเลวร้ายอย่างที่คิด ช่วยเสริมสร้างความสามัคคี อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้บริหารและพนักงานได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากกว่าในที่ทำงานเสียอีก เป็นการลดช่องว่างให้ได้ลองเปิดใจและแลกเปลี่ยนมุมมองในหลายๆ เรื่อง 

  

เพิ่มทักษะการทำงาน 

  

กิจกรรมในทริป Outing ของแต่ละบริษัทย่อมแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมาย  บางที่เน้นกิจกรรมที่ให้ทั้งความสนุกและความรู้ โดยสอดแทรกเวิร์กช็อป แบ่งกลุ่มแข่งเล่นเกม หรือบางที่เน้นพัฒนาการเข้าสังคมและการใช้ชีวิต ก็จะเน้นกิจกรรมกินเที่ยว ช้อปเพลินให้อยู่ในงบที่จำกัดไว้ ซึ่งก็เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งที่สอนให้พนักงานบริหารงบให้คุ้มค่าที่สุด สิ่งเหล่านี้ล้วนเอามาปรับใช้กับการทำงานได้ทั้งสิ้น ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ทักษะการแก้ปัญหา และการติดต่อสื่อสารได้เป็นอย่างดี  

  

เรียนรู้วัฒนธรรมองค์กร 

  

เปิดโอกาสให้พนักงานเรียนรู้ค่านิยมและวัฒนธรรมองค์กรผ่านกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกัน ได้รู้แนวคิดของผู้บริหาร เพื่อร่วมผลักดันเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกัน ทุกตำแหน่งงานจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนสำคัญขององค์กร มีความผูกพันมากยิ่งขึ้น ซึ่ง Outing ก็เป็นวิธีการละลายพฤติกรรมอ้อมๆ ที่ใช้ได้ผล หล่อหลอมให้พนักงานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สร้าง Brand loyalty โดยไม่รู้สึกว่าถูกบังคับ เมื่อเรามีความเข้าใจต่อองค์กร ก็จะทำให้เราทำงานได้ตรงประเด็น มีความสุขและภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนี้  

  

สร้างภาพลักษณ์ที่ดี 

  

การที่บริษัทสามารถจัด Outing ประจำปีได้ ย่อมแสดงให้เห็นว่ามีผลประกอบการดี ถึงกล้าลงทุนคืนกำไรให้พนักงาน เพราะการจัดกิจกรรมนอกสถานที่ล้วนต้องใช้ต้นทุนทั้งเรื่องเงินและเวลาที่ต้องเสียไป  กิจกรรม Outing ยังช่วยเพิ่มโอกาสในการเลือกเฟ้นหาพนักงานคุณภาพในทุกระดับตำแหน่งงาน ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม เพราะแน่นอนว่าบริษัทไหนที่มีภาพลักษณ์ดี ใครๆ ก็อยากร่วมงานด้วย   

  

จะเห็นได้ว่าเหตุผลการจัด Outing นั้นมีมากกว่าความสนุก บริษัทและพนักงานต่างก็ได้รับประโยชน์แบบวิน-วิน ทั้งคู่ ซึ่งที่เรายกตัวอย่ามาก็เป็นเพียงบางแง่มุมเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าเราจะได้อะไรมากกว่านี้ ก็ต้องลองเข้าร่วมทริป Outing ดูสักครั้งสิคะ อาจจะทำให้คุณมีความสุขกับการทำงานมากขึ้นก็ได้ อย่างไรก็ดี หากการจัดกิจกรรม Outing แล้วมีพนักงานเข้าร่วมน้อยกว่าที่ควรจะเป็น มีแนวโน้มที่องค์กรอาจจะมีปัญหาภายในองค์กรอยู่ 

 

ที่มา :   https://th.jobsdb.com/th-th/articles/ตำแหน่งงาน-บริษัท-outing

ที่มาของรูป : Background photo created by pressfoto – www.freepik.com

#สำนักงานให้เช่าเชียงใหม่ #Officerentchiangmai #ออฟฟิศพร้อมห้องประชุม #StarWork #ServiceOffice #ออฟฟิศเช่า #สำนักงานเช่า #สตาร์เวิร์ค #เจาะลึกธุรกิจSTARTUP