5 นิสัย ที่ควรฝึกก่อนอายุ 30 !!!

บทความทั่วไป
เราทุกคนสามารถเป็นเศรษฐีได้ ไม่ใช่เฉพาะการหาเงินเก่งอย่างเดียวแต่ขึ้นอยู่กับนิสัยส่วนตัวด้วย ถ้าหากรู้จักการวางแผนและมีวินัยในการบริหารเงิน ก็สามารถเป็นเศรษฐีได้ ฐานะที่มั่นคงไม่ได้มากับโชคและโอกาส แต่มักมากับนิสัยการบริหารเงิน วันนี้เรามาดูตัวอย่างการบริหารเงินอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
  1. ตั้งเป้าหมาย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ควรตั้งเป้าหมายเสียก่อน เพื่อกำหนดระยะทางและปลายทางที่ชัดเจน จะได้บังคับตัวเองให้มีวินัยไปถึงเป้าหมายได้ การสร้างเป้าหมายยังเป็นแรงบรรดาลใจในการทำงานของเราให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  2. ตอกย้ำเป้าหมายกับตัวเอง ถ้าหากเรามีเป้าหมายแล้ว แต่ว่าลืมมันไปก็ไม่มีความหมายอะไร อย่าลืมตอกย้ำเป้าหมายที่ชัดเจนของตัวเองตลอดเวลา เพื่อเตือนตัวเองว่าควรทำอย่างไรและรักษาวินัยไว้เพื่อเป้าหมายของเรา
  3. วางแผนการใช้เงิน ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพื่อควบคุมและรับรู้ถึงการใช้เงินทุกอย่าง อย่าใช้เงินมากกว่าที่สามารถหาได้ เพราะจะทำให้บัญชีติดลบและขาดสมดุล ควรวางแผนการใช้เงินและมีระเบียบวินัยในการปฏิบัติ
  4. ไม่ท้อแท้ ชีวิตต้องมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา ขาขึ้นให้รีบตัก ขาลงอย่าท้อแท้ ทุกความสำเร็จต้องมีอุปสรรคมาคั้นขวางไว้เสมอ ถ้าหากไม่ลำบาก แล้วจะรู้จักความสบายได้อย่างไรกัน
  5. ความเสี่ยง ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ควรวางแผนที่จะลงทุนไว้อย่างรอบคอบและมีแผนสำรองไว้เสมอเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะมาทำลายเรา
ถึงจะมีรายรับมากแค่ไหน แต่ยังใช้เงินไม่เป็นก็ไม่สามารถรวยได้ เพราะไม่มีวินัยในการใช้เงิน