รู้หรือไม่ ? สมองไม่ได้อยู่ในกระโหลกศรีษะเท่านั้น

ครูปกติทั่วไปได้แค่ “บอกเล่า” ครูที่ดีทำหน้าที่ “อธิบาย” ครูที่เหนือกว่าใช้วิธี “แสดงให้เห็น” ส่วนครูที่ยิ่งใหญ่นั้น “สร้างแรงบันดาลใจ”
สิงหาคม 9, 2018
รู้หรือไม่ ? การออกกำลังกายช่วยให้ความจำดี
สิงหาคม 9, 2018

             คุณทราบหรือไม่ว่า สมองของคนเรานั้น ไม่ได้อยู่ในกะโหลกศรีษะเท่านั้น ความจริงแล้วเราทุกคนต่างก็มีสมองที่สอง second brain ซึ่งก็คือลำไส้เล็กนั่นเอง แม้ว่าลำไส้จะมีหน้าที่หลักในการย่อยสลายอาหาร แต่มีการค้นพบว่าลำไส้สามารถผลิตสารสื่อประสาทที่เรียกว่า เซโรโทนิน serotonin เช่นเดียวกับสมอง โดยที่มันจะสร้างสมดุลทางด้านอารมณ์และอาจมีผลกระทบต่อภาวะซึมเศร้า

             ลำไส้เป็นอวัยวะที่น่าอัศจรรย์ เพราะทำงานอย่างเป็นเอกเทศ โดยไม่ต้องอาศัยคำสั่งจากสมอง ยกตัวอย่างเช่น หากร่างกายได้รับอุบัติเหตุจนสมองตาย หรือไขสันหลังซึ่งทำหน้าที่รับคำสั่งจากสมองต่อไปอวัยวะอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บ ลำไส้ก็จะยังคงทำงานได้ตามปกติ แต่ถ้าสมองหยุดทำงานในช่วงเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง หัวใจและปอดจะหยุดทำงานตาม ทำให้เสียชีวิต นั่นหมายความว่า หัวใจและปอดทำงานโดยรับคำสั่งจากสมอง ต่างจากลำไส้ที่หากมีอุปกรณ์ช่วยชีวิต ทำให้เลือดไหลเวียนได้ตามปกติ แม้จะอยู่ในสภาพสมองตาย ลำไส้ก็จะยังคงทำหน้าที่ดูดซึมสารอาหารและขับของเสียได้ ความเป็นเอกเทศนี้เอง ทำให้ลำไส้ถูกเรียกว่าเป็น สมองที่สอง นั่นเอง