fbpx
ขายออนไลน์สุดฤทธิ์ ชีวิตดี๊ดี
7 มิถุนายน 2018
ขายออนไลน์สุดฤทธิ์ ชีวิตดี๊ดี
11 มิถุนายน 2018

ขายออนไลน์สุดฤทธิ์ ชีวิตดี๊ดี

โลกดิจิตอลทำให้พฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคยุคนี้เปลี่ยนไป โดยดูโทรทัศน์และอ่านหนังสือน้อยลง หันมาเสพข่าวและสื่อสารทางโซเชี่ยลมีเดียมากขึ้น โดยเฉพาะ Facebook ทุกวันนี้มีคนไทยที่ใช้ Facebook อยู่ประมาณ 35 ล้านคน จึงไม่แปลกใจเลยว่า Facebook เป็นเสมือนเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสร้างโอกาส ‘แจ้งเกิด’ และ ‘เติบโต’ ให้กับ กลุ่มธุรกิจ SME ไปแล้วก็ว่าได้

อ. เดชา วัฒนสุพงษ์ หรือ ‘โค้ชหมี’ แอดมินเพจ ‘คิดว่าดีก็ทำต่อไป’ กล่าวว่า ในอดีตที่ผ่านมาสื่อเป็นพื้นที่ของแบรนด์ดังยักษ์ใหญ่ ที่มีทุนหนาในการเข้าถึงสื่อ แต่ปัจจุบันนี้ SME สามารถต่อกรกับแบรนด์ใหญ่ๆ ได้สบายด้วยการสร้าง Facebook Fan page หัวใจสำคัญอยู่ที่การทำให้คนเห็นสินค้าหรือบริการของคุณมากที่สุด เพราะต่อให้สินค้าเจ๋งเพียงใด แต่ไม่มีใครรู้จัก ก็ถือว่าสอบตก

"SME หลายคนที่ประสบความสำเร็จในวันนี้ ล้วนแต่เคยเป็น Nobody ที่ไม่มีใครเคยรู้จักมาก่อนทั้งนั้น และหลายคนเล่นเฟซบุ๊คไม่เก่ง แต่เมื่อได้ปรับวิธีคิดใหม่ว่า Facebook ไม่ใช่แค่ Facebook แต่เป็นเครื่องมือตัวหนึ่งที่สามารถทำให้เป้าหมายทางธุรกิจชัดเจนขึ้น คุณก็ชนะแล้ว ที่สำคัญคือ SME ต้องทำทันที อย่ามัวแต่รอให้พร้อมก่อน เพราะการทำการตลาดออนไลน์ต้องมีการปรับตลอดเวลา อย่าลืมว่าคุณกำลังสื่อสารกับมนุษย์ ซึ่งพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงได้ทุกวินาที"

coach_mee_1

ประวัติผู้สอน

อ. เดชา วัฒนสุพงษ์ หรือ ‘โค้ชหมี’ แอดมินเพจ ‘คิดว่าดีก็ทำต่อไป’ กรรมการผู้จัดการบริษัท คิดมีฤทธิ์ จำกัด

โค้ชหมี เริ่มใช้งาน Social Media โดยเฉพาะ Facebook กับงานสื่อสารการตลาดให้กับธุรกิจของตัวเองจนประสบความสำเร็จ ก่อตั้งแฟนเพจ คิดว่าดีก็ทำต่อไป (จำนวนแฟน 2 ล้าน) หลังจากนั้นได้มีโอกาสออกไปถ่ายทอดความรู้ให้กับ SME ทั่วประเทศ ได้เป็นโค้ช โครงการอบรม Social Media สำหรับธุรกิจ SME ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกว่า 2 ปี

ปัจจุบันเดชา ได้เปิดบริษัทอบรมสัมมนาและก่อตั้งเพจ คิดว่าดีไขอาชีพที่มีคนตามมากกว่า 1,000,000 Fanเพจ สัมมนาสำหรับ SME ที่มีคนตามมากที่สุดในเมืองไทย ออกแบบหลักสูตร The Art of Facebook Marketing 360 สำหรับ SME ที่สนใจเรื่อง Digital Marketing มี SME เข้าร่วมสัมมนามากกว่า 1,000 ธุรกิจ

เคสตัวอย่าง ผู้ที่ประสบความสำเร็จ

คุณสมชาย พงศ์สราญ เจ้าของเพจสอนภาษาอังกฤษ Coaching for English
มีความรู้เรื่อง Facebook เป็นศูนย์ แต่หลังจากได้รับความรู้จากการเข้าคอร์สอบรม และนำไปปรับใช้จริง ปรากฏว่าจาก 2 เดือนแรกที่ทำการตลาดแบบลองผิดลองถูก ได้ยอด Like มา 500 คน เขาสามารถสร้างคอนเทนต์ที่ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายจนกลายมาเป็นฐานแฟนเพจได้ 100,000 แฟน ในเวลา 1 เดือน ปัจจุบันยอดแฟนเพจอยู่ที่ 300,000 แฟน หลักสูตรที่เปิดสอนมีคนเรียนเต็มตลอด เมื่อคนรู้จักมากขึ้น โอกาสก็เปิดกว้างให้เขาได้เดินสายไปพูดในสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ก็ได้อีเมลฟรีๆ มาเป็นหมื่นเพื่อทำการตลาดต่อ
คุณปุ้ย เจ้าของเพจ Earrings up
อดีตสาวออฟฟิศ ที่ลองขายตุ้มหูทางออนไลน์เพราะความชอบส่วนตัว เธอได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการถ่ายภาพสินค้าว่าต้องถ่ายให้สวย ทำให้สินค้าดูมีราคาแพงกว่าราคาขายจริง ทั้งนี้ เธอขายตุ้มหูทุกคู่ คู่ละ 220 บาท ลูกค้าต่างมาอุดหนุนเนื่องจากรู้สึกว่าสินค้าที่เห็นผ่านภาพนั้นไม่แพง จากนั้นเธอลองทำโฆษณาผ่านทางเฟซบุ๊คแบบเจาะเซ็กเมนต์ เพื่อหากลุ่มลูกค้าตัวจริงของเธอ และเมื่อเจอแล้วเธอก็เน้นสื่อสารกลุ่มนี้อย่างเต็มที่ จนได้ยอด 10,000 Like ภายใน 3 วัน ปัจจุบันเพจของเธอมีผู้ติดตาม 55,000 แฟน ยอดขายตุ้มหูเฉลี่ยเดือนละ 1,000 คู่

เหล่านี้คือ Nobody ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจได้ด้วย Facebook สิ่งแรกที่ SME ทุกคนต้องมีคือ ‘วิสัยทัศน์’ แล้วใช้ Facebook เป็นเครื่องมือผลักดันธุรกิจให้เดินหน้า โดยหัวใจของการทำ Social Media Marketing คือ Engagement หมายถึง การสร้างความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมให้เกิดขึ้นกับลูกค้า เช่น Like, Comment และ Share ที่จะวัดว่าเพจนี้ได้รับความนิยมมากเพียงใด และสร้างโอกาสที่คนจะเห็นคอนเทนต์นี้มากขึ้น

“ในบรรดา Social Media ทั้งหมด Facebook เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับ SME ที่สุด ทั้งนี้ การทำ Social Media Marketing ต้องทำควบคู่ไปกับ Search Engine Marketing เพราะจะช่วยสร้างออเดอร์ให้เกิดขึ้นกับคนที่ไม่ได้คิดจะซื้อสินค้าของคุณด้วยนั่นเอง”

Facebook จึงเป็นโอกาสสำหรับ SME ทุกคน ขอเพียงกล้าฝันและกล้าคิดให้ใหญ่ Facebook จะช่วยย่นระยะเวลา และทำให้ SME เติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างแน่นอน

สิ่งที่คุณจะได้รับหลังจาก Workshop

 • สามารถใช้ Facebook Page และฟีเจอร์ต่าง ในการช่วยพัฒนาธุรกิจและส่งเสริมการขายกับการตลาดได้
 • ได้กลยุทธ์ในการขาย เข้าใจ Facebook Ad Structure การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เจอกลุ่มลูกค้าที่ใช่
 • ได้ไอเดียในการคิดแคมเปญและโปรโมทสินค้าได้อย่างมืออาชีพ
 • เรียนรู้เครื่องมือในการสร้างโฆษณา พร้อมกลยุทธ์ อ่าน Audience insight และ Facebook insight เพื่อสามารถวิเคราะห์ลูกค้าแบบเชิงลบ

เหมาะสำหรับ

 • เจ้าของธุรกิจและร้านค้า ที่ใช้งาน Facebook Page ในการโปรโมทสินค้าและเพิ่มยอดขาย
 • นักการตลาดหรือฝ่ายการตลาด ที่ใช้งาน Facebook Page ในการตลาดและสร้างฐานลูกค้า
 • ฝ่ายบริหารองค์กร เพื่อใช้ Facebook Page ประชาสัมพันธ์องค์กร
 • บุคคลทั่วไป ที่ต้องการใช้ Facebook Page ในการสร้างเครือข่ายและการสื่อสาร

ใน Workshop หลักสูตร 2 วัน รวบตึง เน้นๆ คุณจะได้เรียนรู้และสามารถทำได้จริง

Facebook อาวุธลับแจ้งเกิดธุรกิจ เปลี่ยน Nobody เป็น SME ที่คนรู้จัก

 • รู้จักกับ Digital Trends 2018
 • แนวคิดพื้นฐานการทำ Facebook Page สร้างแบรนด์บน Facebook อย่างไรให้น่าสนใจ
 • กลยุทธ์การสร้างแบรนด์และครองใจลูกค้าด้วย Content
 • วิธีการลงโฆษณาบนเฟซบุ๊คเพื่อโปรโมทสินค้า
(เนื้อหาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม)