ประวัติ Elon Musk
สิงหาคม 1, 2018
วันนี้เป็นวันที่ต้องทำให้ดีที่สุดนี่เป็นเคล็ดลับของการทำให้สบายใจ
สิงหาคม 9, 2018

ประวัติ Pierre Omidyar


ประวัตินักธุรกิจ Pierre Omidyar

Pierre Omidyar เกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 1967 ณ ประเทศฝรั่งเศส โดยเขาเป็นลูกครึ่ง อเมริกัน-อิหร่าน ก่อนย้ายมาอยู่อเมริกาในเวลาต่อมา เขามีเส้นทางชีวิตที่เรียบง่าย เรียนหนังสือ และใช้เวลาว่างในการศึกษาและเขียนโปรแกรมเล็กๆน้อยๆ ไว้ใช้งานเอง หลังเรียนจบ เขาทำงานเป็นพนักงานประจำบริษัทต่างๆ ในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับไอที ควบคู่ไปกับการทำเว็บไซต์ส่วนตัวเป็นงานอดิเรก จนกระทั่งปี 1955 เขาได้ทำการทดลองบางอย่างที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

ปี 1955 Pierre Omidyar ทำการทดลองเขียนโปรแกรมที่เปิดให้คนเข้ามาทำการ Listing และ Auction สินค้นภายในเว็บไซต์ของเขา และพบว่าความต้องการในการทำ Auction ออนไลน์มีมากกว่าที่เขาคิดไว้เยอะจนเขาต้องสร้างเว็บไซต์แยกขึ้นมาอีกอันหนึ่ง และตั้งชื่อว่า “eBay”

eBay มีรายได้จากการเก็บค่า Listing fee และค่า Commission ของผู้มาลงประกาศ ในระหว่างนั้นเขาก็ยังทำงานเป็นพนักงานประจำของบริษัทเอกชน แต่หลังจากก่อตั้ง eBay มาได้ 9 เดือน เขาก็ตัดสินใจลาออกมาพัฒนา eBay เต็มเวลา ในปี 1998 eBay มีผู้ใช้งาน 2.1 ล้านบัญชี มีรายได้กว่า 750 ล้านเหรียญในปีนั้นๆ และได้เข้าตลาดหุ้น NASDAQ ในปีเดียวกัน

นอกจากนั้น eBay ยังทำการเข้าซื้อหรือควบรวมกิจการชั้นนำที่ต่อยอดธุรกิจกับตนมากมาย อาทิ PayPal, Craigslist, Skype, Stubhub และ Corrigon เป็นต้น